Logo Bui Coffee Supply

Tính “minh bạch” trong ngành cà phê

Chúng ta thường nhầm lẫn và đánh đồng “tính minh bạch” với “truy xuất nguồn gốc”. Nhiều người đang bị nhầm lẫn. Điều này cũng dễ lý giải khi chúng có nét tương đồng. Chúng ta cần hiểu đúng và phân biệt rạch ròi hai vấn đề này, bởi sự nhập nhằng đôi khi sẽ khiến bạn hiểu sai thông điệp mà những nhà cung ứng cà phê muốn truyền tải. Cùng Bui Coffee Supply làm rõ sự khác nhau giữa tính minh bạch – truy xuất nguồn gốc nhé.

Về tính minh bạch

Tính minh bạch được sử dụng trong việc nắm bắt thông tin “cấp cao” liên quan đến chuỗi cung ứng: các thành phần của sản phẩm, thông tin nhà cung cấp, vùng trồng, các chứng nhận liên quan, v.v. Nhưng “cấp cao” không có nghĩa là mơ hồ. Thông qua tính minh bạch, chúng ta có thể xác định từ các nhà cung cấp các yếu tố cấu thành một sản phẩm, đến nguồn gốc xuất xứ, cũng như nắm bắt thông tin cụ thể liên quan đến các đối tác này. 

Tính minh bạch cũng cho phép doanh nghiệp xác định, lập bản đồ và kết nối với mạng lưới chuỗi cung ứng để thu thập thông tin sản phẩm chưa biết trước đây và/hoặc giao tiếp và thiết lập các yêu cầu cụ thể. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn, bền vững và trách nhiệm xã hội.

Truy xuất nguồn gốc

Khả năng truy xuất nguồn gốc thông thường được áp dụng trong việc nắm bắt các thông tin chi tiết hơn về một hoặc một số thành phần cụ thể, chẳng hạn như dữ liệu lô hàng (ngày thu hoạch, dữ liệu thực địa, v.v.), dữ liệu đơn đặt hàng (Purchase order viết tắt là PO) và các thông tin hoạt động khác. Trọng tâm không phải là lập bản đồ toàn bộ chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối mà tập trung vào việc quản lý các lô thành phần nhất định hoặc đơn đặt hàng khi được vận chuyển trong chuỗi cung ứng.

Tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc trong cà phê với đối tượng khác nhau!

Dựa theo khái niệm ở trên, rõ ràng tính minh bạch sẽ có phạm vi rộng hơn nhiều so với truy xuất nguồn gốc. Trong khi truy xuất nguồn gốc chỉ là sự rõ ràng về vùng trồng thì tính minh bạch lại là sự rõ ràng về tất cả vấn đề, khía cạnh, ví dụ như: nguồn gốc, giá cả, phương thức vận chuyển, hương vị, cách sơ chế,… Điều quan trọng là khả năng truy xuất nguồn gốc dựa trên sự minh bạch: nếu không có sự minh bạch, thông tin chi tiết hơn như dữ liệu lô hoặc PO hầu như không thể thu thập được. Tính minh bạch phải được đặt lên hàng đầu trước khi có thể thu thập thông tin chi tiết và cụ thể hơn.

Nếu xem “minh bạch” là một mục tiệu, một lý tưởng thì “truy xuất nguồn gốc” là biểu hiện, là cách làm cụ thể nhất của nó

Tầm quan trong của tính minh bạch

Một hạt cà phê chất lượng và bền vững thì phải đảm bảo được tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc!

Người tiêu dùng trong thời đại ngày nay rất thông thái và đòi hỏi cao với những sản phẩm mà mình sử dụng. So với việc cầm một ly cà phê có nguồn gốc mơ hồ trên tay, đương nhiên mọi người sẽ ưu tiên loại cà phê rõ ràng mọi thứ để có cảm giác yên tâm và tin tưởng. Khi có thể tự mình kiểm tra được các chỉ số, nguồn gốc của sản phẩm, mọi người sẽ chủ động hơn trong các quyết định tiêu dùng. Bên cạnh đó, những người yêu cà phê mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa về thức uống thơm ngon và diệu kỳ này.

Workshop 28/09

Những thông tin minh bạch cung cấp nền tảng tốt nhất cho sự thấu hiểu và nâng cao sự yêu mến của khách hàng đối với cà phê. Với họ, những con số không chỉ đơn giản là số liệu mà còn là tình yêu và đam mê với hạt cà phê và vùng nguyên liệu.

Khi đảm bảo được sự minh bạch, rõ ràng trong khâu truy xuất nguồn gốc là tiền đề cho việc phát triển hệ thống canh tác và kinh doanh bền vững. Đảm bảo các sản phẩm có đầy đủ các yếu tố này, nông hộ có thể có vị thế tốt hơn trong việc tiếp cận với người tiêu dùng, cải thiện giá thành và nâng tầm thương hiệu. Từ đó, doanh thu từ sản phẩm chất lượng ấy sẽ tăng lên nhanh chóng và vững chắc.

Với nhà cung ứng, căn cứ trên tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của nguồn nguyên liệu, nhà cung ứng dễ dàng kiểm tra được chất lượng hạt cà phê mà mình mang đến cho mọi người. Nếu có bất kì vấn đề nào phát sinh trong quá trình thu mua, kinh doanh, việc tìm ra nguyên nhân cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Bản thân nhà cung ứng duy trì được uy tín, chất lượng sản phẩm sẽ phát triển bền vững theo thời gian.

Cuối cùng, với ngành cà phê. Khi tính minh bạch được đảm bảo, ai ai cũng sẽ nhận diện được đặc tính của từng loại cà. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của các hạt cà đạt chuẩn và đào thải những giống, loại chưa đáp ứng được các yêu cầu của thị trường.


Workshop 10.10.2023

Là một nhà rang có niềm đam mê mãnh liệt với những hạt cà phê, chúng mình hiểu, đề cao và luôn thể hiện tính minh bạch cũng như khả năng truy xuất vùng trồng thông qua các tag cà phê. Mỗi sản phẩm được gửi đến bạn đều đính kèm thông tin đầy đủ, minh bạch đến từng nông hộ, giá cả, hương vị, cách thức pha chế, sử dụng,… Các thông tin này đều có sẵn trong đường link của mỗi sản phẩm để giúp bạn tra cứu dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bài Đăng Mới

Vì sao cần hái cà phê chín?

Vì sao cần hái cà phê chín?

Một trong những khâu quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê đó chính là khâu thu hoạch. Việc thu hoạch mới nghe thì