Logo Bui Coffee Supply

Hiểu về cà phê Microlot

Khi bước vào thế giới cà phê đặc sản, bạn có thể thường gặp thuật ngữ thú vị “cà phê Micro Lot.” Thường xuất hiện bởi các nhà cung cấp cà phê trong làn sóng cà phê thứ 3 , thuật ngữ này mang theo ý nghĩa “nhỏ” “đặc biệt” và “độc quyền.” Nhưng thực sự Mirolot là gì, và điều gì làm cho những lô cà phê microlot trở nên đặc biệt? Trong bài viết này, Bui Coffee Supply sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm cà phê Microlot, khám phá tiềm năng lợi ích cũng như những thách thức mà những lô cà phê Mircolot phải đối mặt.

Một Microlot – là một “lô nhỏ”, nghĩa là “nhỏ” nhưng không phải là một lô cà phê “nhỏ” ????

Microlot là gì

Cách tốt nhất để giải thích cà phê microlot là gì, đó là ví dụ về vườn táo: Hãy tưởng tượng bạn có một vườn cây ăn quả và hầu hết các cây đều cho ra những quả táo tuyệt vời, nhưng bạn nhận thấy rằng ở một vị trí trong vườn, những quả táo thật phi thường (giống như chúng đến từ bên ngoài trái đất). Những quả táo này ngon hơn, giòn hơn và dễ ép hơn. Vì vậy, bạn quyết định rào lại để chăm sóc đặc biệt cho chúng, với chế độ bón phân, tưới nước riêng, lắng nghe mọi ý thích và nhu cầu của chúng, đồng thời dành cho chúng tất cả sự quan tâm đặc biệt mà chúng xứng đáng được nhận. Sau đó, đến lúc thu hoạch, bạn để chúng sang một bên và xử lý riêng để chúng có độ bóng và đẹp mắt một cách thú vị. Sau đó, bạn có thể bán những quả táo đặc biệt này cho những người mua đặc biệt, những người sẽ trả nhiều tiền nhất cho những quả táo cao nhất.

Đó là khái niệm tương tự với cà phê microlot. Những cây nhỏ này thường chỉ cho sản lượng cà phê nhỏ, khoảng 40 bao mỗi năm. Người trồng và nhà sản xuất xác định rằng giống đó có chất lượng đặc biệt (điểm cupping trên 85) nên họ dành nhiều thời gian và sự chú ý hơn để phát triển tính độc đáo của nó. Microlot được thu hoạch từ một mảnh đất cụ thể, dải độ cao và được chế biến theo cách riêng biệt với phần còn lại của cà phê từ trang trại, để nâng cao chất lượng đặc biệt của chúng.

Microlot không chỉ đơn giản chia nhỏ một lô cà phê – bạn phải làm ra một loại cà phê đặc biệt – và dĩ nhiên nó chỉ có “số lượng nhỏ”

Tóm lại, Microlot là những lô cà phê nhỏ được thu hoạch từ một khu vực cụ thể và trải qua những phương pháp sơ chế đặc biệt. Khác với các lô cà phê lớn, sẽ có nhiều giống và loại cà phê khác nhau được trộn lẫn thì với microlot, cà phê được trồng chọn lựa và chế biến một cách tỉ mỉ cũng như riêng biệt để bảo tồn những đặc điểm hương vị nguyên bản và các đặc tính của nguồn gốc của loại cà phê đó . Microlot sẽ tập trung theo dõi đầy đủ và minh bạch trong suốt hành trình cà phê, tạo ra một trải nghiệm ly cà phê độc đáo và xuất sắc.

Ý nghĩa của “Lô nhỏ” trong thế giới cà phê

Một Microlot – hay một lô nhỏ KHÔNG chỉ là một lô cà phê quá ít – theo nghĩa đen, hay một lô lớn hơn được chia thành các túi nhỏ hơn để bán. Thuật ngữ này gắn liền với cam kết từ người thu mua, người trồng hoặc cả hai để sản xuất ra loại cà phê có đặc tính đặc biệt. Nếu điều này không rõ ràng thì thuật ngữ microlot sẽ đơn giản trở thành một thuật ngữ tiếp thị. Bởi vì thế giới cà phê đặc sản đang ngày càng trở nên phổ biến, có nghĩa là nhiều loại cà phê tuyệt vời hơn sẽ được nhiều người yêu thích cà phê tiếp cận hơn, chúng ta cần đảm bảo rằng nền giáo dục xung quanh các thuật ngữ và phân loại là chính xác.

Tóm lại Microlot mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả nhà sản xuất, người rang cà phê và người tiêu dùng:

  1. Tính Truy Xuất và Độc Đáo: Micro Lot giúp tạo tính truy xuất cho sản phẩm cà phê. Người tiêu dùng có thể biết được nguồn gốc cụ thể của cà phê và quá trình sản xuất của nó, đảm bảo tính độc đáo và chất lượng.
  2. Chất Lượng Cà Phê: Việc tập trung vào từng Micro Lot cho phép người sản xuất chăm sóc và chế biến cà phê một cách cẩn thận, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và đặc biệt.
  3. Xây dựng Mối quan hệ: Micro Lot có thể thúc đẩy việc xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa nhà sản xuất và người mua. Phản hồi từ người mua có thể dễ dàng được áp dụng vào các lô cà phê nhỏ hơn.
  4. Giá Trị Kinh Tế: Cà phê Micro Lot thường đạt giá cao hơn do tính độc đáo và chất lượng, giúp tăng giá trị kinh tế cho nhà sản xuất và người mua.

Bài Đăng Mới

Vì sao cần hái cà phê chín?

Vì sao cần hái cà phê chín?

Một trong những khâu quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê đó chính là khâu thu hoạch. Việc thu hoạch mới nghe thì